Nhu cầu ở luôn là vấn đề cấp thiết đối với tất cả mọi người.  Nhất là những người dân từ các vùng miền khác lên thành phố lớn. Các vấn đề về kinh tế xã hội lạm phát, quỹ đất trung tâm ngày càng hạn hẹp khiến cho giá phòng tăng lên từng năm.

Tuy nhiên, điều gì cũng có mặt trái của nó, trong cùng một khu vực nếu mọc lên quá nhiều khu nhà trọ thì sẽ xảy ra cạnh tranh giá giữa các khu nhà trọ để hút khách, làm ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu hằng tháng. Vậy làm cách nào để khu nhà trọ của mình trở nên thật nổi bật và khác biệt với các dãy trọ tồi tàn na ná xung quanh khu vực mình. Làm thế nào thiết kế nhà trọ sao cho hợp với thị hiếu khách hàng nhất? Mà vẫn đảm bảo nguồn vốn đầu tư hiệu quả.

Bởi thế, việc thiết kế nhà trọ cho thuê là yếu tố quan trọng hàng đầu trong kinh doanh mô hình nhà cho thuê. Nhằm tạo nên sự thu hút và hấp dẫn đối với các khách hàng có nhu cầu tìm nhà trọ. Nếu bạn có ý định xây dựng nhà trọ cho thuê mà chưa tìm được mẫu thiết kế phòng trọ kế phù hợp cho dự án của mình, Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có những định hướng chính xác nhất.

1 – PHÒNG TRỌ DIỆN TÍCH NHỎ 10 – 15M2, CHO MỘT NGƯỜI Ở.

Nhu cầu thuê phòng một người ở tuy không cao. Nhưng không phải là không có chỗ đứng trong thị trường cho thuê phòng trọ. Đối tượng khách thuê diện tích nhỏ này là các bạn sinh viên. Nhân viên văn phòng người đi làm. Hoặc khách du lịch thuê trọ ngắn ngày, mong muốn có một không gian riêng tư, đủ an toàn, kín đáo để sống và sinh hoạt hoặc do đang sử dụng các vật dụng đắt tiền hạn chế tối đa việc mất mát từ việc chia sẻ phòng trọ với người khác (các bạn cũng biết đấy việc mất cắp rất thường xảy ra khi ta ở ghép với những người kihông quen biết hoặc có quen biết nhưng có lòng tham).

Các phòng dạng này thường có diện tích từ 10m2 đến 15m2 thường có một mức giá rất phù hợp thay vì phải thuê một phòng lớn rộng nhưng diện tích sử dụng dư thừa không cần thiết. Với tình trạng khang hiếm đất ở các quận trung tâm của Tp.HCM và Hà Nội, mô hình này lại cực kì phù hợp cho những căn nhà diện tích khiêm tốn dưới 100m2 đất.

ĐỂ THU HÚT ĐƯỢC KHÁCH THUÊ VÀ GIÚP HỌ GẮN BÓ VỚI CĂN NHÀ TRỌ CỦA BẠN LÂU DÀY. PHÒNG TRỌ CẦN PHẢI ĐÁP ỨNG ĐƯỢC CÁC YÊU CẦU TỐI THIỂU NÀY:

 • Phải có toilet riêng: diện tích vừa phải 1,5 – 2m2, tiện ích có bồn cầu, sen tắm, có thể có lavabo góc loại mini.
 • Phải có bếp nấu ăn, bồn rửa chén (nếu được)
 • Tủ Quần áo, bàn làm việc là loại nội thất thông minh. Hoặc được thiết kế riêng cho căn nhà của mình để phù hợp với phòng diện tích nhỏ này. Khuyến cáo: không nên mua tủ bàn làm sẵn ở các cửa hàng nội thất. Bởi chúng được thiết kế cho các không gian rộng khi đặt vào phòng sẽ chiếm hết không gian sử dụng. Do đó tạo cảm giác bức bí chật chội cho căn phòng đã quá nhỏ.
 • Giường có thể xử dụng giường tầng có thể để đồ tầng trên và ngủ tầng dưới, hoặc các loại giường thông minh tậng dụng tối đa không gian dưới gầm để làm tủ đựng đồ.
 • Nên trang bị máy điều hòa không khí: Chất lượng sống của khách tăng cao họ sẽ sẵn sàng chi trả cho giá phòng cao hơn các nhà xung quanh.

TUY NHIÊN CẦN LƯU Ý MỘT SỐ ĐIỂM KHI ĐẦU TƯ DẠNG PHÒNG NHỎ NÀY

 • Thứ nhất: số lượng tường ngăn chia trên cùng một diện tích sàn sẽ gia tăng.
 • Thứ hai: Số lượng phòng toilet, hệ thống cấp thoát nước, chống thấm chắc chắn sẽ cao hơn việc xây phòng lớn. Tải trọng của tòa nhà tăng làm tăng giá thành thi công kết cấu và móng.
 • Thứ ba: Việc bảo trì sao một thời gian sử dụng sẽ nhiều hơn.

NHƯNG CÁC ĐIỀU LỢI VỀ MÔ HÌNH NÀY CÓ THỂ KHỎA LẤP CÁC YẾU ĐIỂM TRÊN NHƯ:

 • Khách hàng là người có văn hóa, mức sống cao, tạo ra môi trường sống tốt cho tòa nhà của mình
 • Tốc độ lấp phòng nhanh:đưa lại nguồn tiền ngay lập tức cho chủ đầu tư. Do nhu cầu dạng này khá cao nhưng chưa nhiều người chú ý phát triển.
 • Giảm sức ép cho khu vực để xe ( vấn đề nhức nhối của các chủ nhà trọ khi không tính phương án đủ diện tích để xe cho khách trọ)
 • Giá trị cho thuê gia tăng đáng kể khi lượng phòng trên cùng một diện tích tăng lên rất nhiều

2 – PHÒNG TRỌ DIỆN TÍCH TỪ 15 – 25M2

Đây là dạng phòng khá phổ biến hiện nay vì phù hợp với hầu hết các căn nhà phố phân lô kích thước 4×15, 4×20, 5×20.  Mỗi tầng có thể thể chia thành 3 hoặc 4 phòng. Nhu cầu thuê với diện tích này khá cao, có thể là: bạn bè ở từ 2 đến 4 người, vợ chồng mới cưới, …

DẠNG PHÒNG NÀY TUY KHÔNG LỚN NHƯNG CŨNG PHẢI ĐÁP ỨNG ĐỦ CÁC NHU CẦU CƠ BẢN NHƯ:

 • Toilet riêng
 • Khu bến nấu ăn
 • Tủ quần áo
 • Giường
 • Điều hòa không khí
 • Bàn học tập làm việc, tủ kệ để đồ.

Để tăng diện tích sử dụng của phòng, bạn nên thiết kế thêm gác lửng. Gác có thể chiếm khoảng 40%- 70% diện tích của phòng, đủ để bố trí không gian ngủ và tủ áo quần trên gác, không nên làm gác quá rộng vì diện tích phòng khá nhỏ nên chừa không gian trống nhiều trách cảm giác ngột ngạt khi vừa bước vào phòng. Chiều cao tối thiểu của 1 tầng có gác lửng nên là 3,6m để đảm bảo chiều cao thông thủy cho phần gác lửng tránh đụng đầu khi đưa vào sử dụng. Bạn có thể đọc thêm ở bài: phòng trọ gác lửng

THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ TRỌ VỚI NHỮNG DẠN PHÒNG NÀY CẦN LƯU Ý:

Nội thất sử dụng vẫn nên là nội thất thông minh, thiết kế gọn gàn, tận dụng tối đa các khoảng không gian chết dưới gầm cầu thang, gầm giường, có thể gấp lại khi cần thiết.

Đây là phân khúc phòng nên đánh mạnh ở những khu vực vùng gần trung tâm thành phố, nơi tập trung nhiều sinh viên, người đi làm. Trong một tòa nhà dạng phòng này nên chiếm từ 50% – 90% tổng số phòng để đảm bảo tốc độ lấp phòng tốt nhất cho cả căn.

3 – CĂN HỘ MINI DIỆN TÍCH TỪ 30 – 45M2

Với diện tích trên 30m2, ta đã có thể thiết kế thành dạng căn hộ mini có một hoặc hai phòng ngủ riêng. Phân khúc này đang được thị thường hấp thụ rất tốt vì nhu cầu sống tăng cao, cần có các không gian đủ riêng tư giá cả lại rất vừa túi tiền giao động từ 4 –  8tr/tháng không quá đắt đỏ nhưng việc thuê căn hộ chung cư ở trung tâm giá hiện tại đều trên 13tr/tháng.

TRONG CĂN HỘ GỒM CÁC KHÔNG GIAN: 

 • Phòng ngủ từ 8 – 12m2 gồm có giường kệ tủ áo quần thiết kế gọn gàng.
 • Phòng bếp kết hợp phòng ăn và phòng khách.
 • Có thể thiết kế thêm gác lửng để tăng diện tích phòng và làm thêm một phòng ngủ

Do tính chất cao cấp của dạng phòng này. Căn hộ nên được trang trí thêm các mảng miếng, các điểm nhấn trên tường. Cụ thể như màu sơn, tranh vẽ tường, tranh treo tường, ốp gạch nhấn. Hoặc dùng đèn treo trần phù hợp theo từng phong cách thiêt kế của căn hộ.

4 – PHÒNG DORM

Phòng Dorm là viêt tắt của từ Dormitory một kiểu phòng ở tập thể giường tâng dạng kí túc xá. Các bạn thường xuyên đi du lịch sẽ khá quen thuộc với dạng phòng này.

ĐẶC ĐIỂM CỦA DẠNG PHÒNG NÀY LÀ:

 • Mỗi khách sẽ có một giường riêng. Không gian dưới giường sẽ được tận dụng làm hộc chứa đồ gọi là locker. Nên thiết kế thêm rèm che cho từng giường tạo không gian riêng tư cho khách thuê. Mỗi phòng có thể bố trí 1, 2 hoặc tối đa là 3 giường tầng. Không nên bố trí quá nhiều giường. Bạn thử cảm nhận việc ở chung với 8 hoặc 10 người lạ sẽ phức tạp như thế nào rồi chứ.
 • Nội thất trong phòng được sử dụng chung nên phải cung cấp đầy đủ và tiện nghi cho khách trọ. Bao gồm: bàn học, khu vực bếp nầu ăn, thiết bị gia dụng cơ bản.
 • Toilet riêng được bố trí khép kín trong phòng, diện tích đủ rộng rải thoải mái cho tầng suất xử dụng

ƯU ĐIỂM CỦA PHÒNG DORM :

 • Có thể linh động cho thuê theo đơn vị giường hoặc theo từng phòng. Giúp hạn chế thời gian trống phòng, tăng lợi nhuận cho thuê.
 • Vốn đầu tư tương đối, có thể sử dụng vật liệu giá thành vừa phải.  Vì không yêu cầu cao cấp như dạng căn hộ mini.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHÒNG DORM:

 • Một phòng chỉ có thể cho thuê toàn bộ là nam hoặc nữ. Nên đôi lúc nhu cầu khách nữ lại nhiều hơn nam mà phòng nữ đã hết chỗ.
 • Tính riêng tư bị hạng chế do phải sử dụng chung khôn gian.
 • Vật dụng đồ đạc cá nhân phải tự bảo quản.

5 – PHÒNG TIỆN NGHI SIÊU NHỎ

Dạng phòng này khá phổ biến ở các nước phát triển của Châu Á. Ví dụ như Hàn Quốc nó thường được gọi là Goshiwon. Phục vụ cho nhu cầu cần một không gian riêng tư đúng nghĩa. Tiện ích sống ở mức vừa đủ giá thuê vừa phải với túi tiền. Có thể nói nó giải quyết được các nhược điểm của phòng Dorm phía trên.

ĐẶC ĐIỂM CỦA DẠNG PHÒNG NÀY LÀ:

 • Diện tích sử dụng siêu nhỏ 3m2 – 6m2 (đã bao gồm phòng toilet)
 • Tiện nghi có: giường ngủ 1 người kích thước (0.8x2m), Bàn học bàn làm việc, kệ tủ nhỏ gọn, bếp (có thể có hoặc sử dụng bếp ăn chung của từng tầng)
 • Có ánh sáng tự nhiên từ các cửa sổ thông bên ngoài hoặc thông tầng trong nhà

Thể loại này rất phù hợp ở những vị trí gần các trường đại học. Khu vực nhiều tòa văn phòng là nơi có nhu cầu cao về thuê các không gian riêng.

Dạng phòng này vẫn đang có tiềm năng rất lớn ở các thành phố như Hồ Chí Minh, Hà Nội. Khi mà quỹ đất trung tâm thành phố đã không còn nhiều mà áp lực ở ngày càng gia tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.