“An cư lạc nghiệp” bởi ngôi nhà không chỉ là chốn đi về mà là nơi chia sẻ yêu thương, vui buồn trong cuộc sống. Do vậy, việc xây dựng một ngôi nhà theo ý bản thân vô cùng quan trọng bởi nó sẽ khiến bạn có những phút giây thư giãn mỗi khi bước chân về nhà.

Sau đây chúng tôi xin trình bày cho các bạn hiểu rõ những quy trình, công đoạn thực hiện xây dựng đầy đủ từ A đến Z một căn nhà. Mong phần nào hổ trợ và cung cấp thông tin có ích cho các bạn.

Giai đoạn chuẩn bị

Đất xây

Người Việt Nam quan niệm việc xây nhà có ảnh hưởng rất lớn đến đường công danh, sự nghiệp của gia chủ, đặc biệt là hướng nhà. Vì vậy khi mua đất xây nhà bạn nên lựa chọn hướng nhà đẹp, phù hợp với cung mệnh của gia chủ. Ngoài ra, cần lựa chọn đất xây nhà ở những vị trí thuận lợi, giao thông thuận tiện, khu vực địa chất tốt, an ninh, diện tích đủ với nhu cầu sử dụng. Quan trọng là đất có giá trị pháp lý như có sổ hồng (sổ đỏ) hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương.

Phong thủy

Phong thủy được xem là một trong những bước quan trọng quyết định thời điểm khởi công và ảnh hưởng đến kết cấu căn nhà tương lai. Xem tuổi để tính toán cung hướng mạng cho gia chủ và các thành viên trong gia đình để xác định cách bố trí nhà cửa phù hợp cung mệnh từng người.

Kiến thức

Cần có kiến thức cơ bản về xây dựng nhà ở để có thể chủ động trong xây nhà. Xây nhà không chỉ là việc của một cá nhân hay tổ chức riêng biệt mà nó còn chịu sự quản lý của nhà nước. Để đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và không để xảy ra các sai sót thì bạn phải trang bị những kiến thức về pháp lý trong xây dựng nhà ở. Ngoài ra bạn cần hiểu rõ về quy trình xây nhà ở để có cách thức quản lý các chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng.

Thủ tục pháp lý

Để được phép xây dựng, bạn cần phải xin giấy phép xây dựng. Thông thường thời gian cấp phép xây dựng là từ 10 ngày đến 20 ngày làm việc, nếu bạn đảm bảo đầy đủ các giấy tờ xin phép xây dựng.

Kinh phí

Kinh phí là yếu tố quan trọng nhất quyết định quy mô cũng như chất lượng ngôi nhà. Xây nhà bao gồm rất nhiều chi phí, để có thể chủ động trong xây dựng và không làm phát sinh những chi phí ngoài lề bạn cần dự trù trước chi phí xây nhà bằng cách lập kế hoạch cụ thể các khoản chi phí trong xây nhà.

Thông thường sẽ bao gồm các loại chi phí sau:

 • Chi phí phá dỡ nhà cũ (nếu có).
 • Chi phí khảo sát địa chất và gia cố móng.
 • Chi phí xin giấy phép xây dựng
 • Chi phí thiết kế (nếu thuê ngoài)
 • Chi phí mua sắm vật tư, thiết bị.
 • CP nhân công xây dựng
 • Chi phí giám sát
 • Chi phí khác: Chi phí mềm (thanh tra xây dựng, đô thị, phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động, hàng xóm,…)
 • Chi phí dự phòng cho các khoản phát sinh.

Thiết kế

Trước hết bạn cần xác định rõ nhu cầu xây dựng, tức là cần xây bao nhiêu tầng, bao nhiêu phòng và dựa trên kinh phí mà bạn hay gia đình bạn có thể bỏ ra để xây dựng một ngôi nhà mới, hãy thiết kế ngôi nhà dựa trên những mong muốn và nhu cầu của gia đình mình. Để tiết kiệm kinh phí xây dựng bạn có thể tự thiết kế tuy nhiên thiết kế đó phải đảm bảo phù hợp phong thủy và giấy phép xây dựng.

Bảng vẽ thiết kế rất quan trọng trong công tác xây dựng bởi nó bao gồm các thông số kỹ thuật, kết cấu căn nhà. Nếu bạn muốn có một căn nhà đẹp nhưng không thể tự thiết kế thì chúng tôi, Công ty xây dựng ATD GROUP có hỗ trợ thiết kế miễn phí cho khách hàng những mẫu thiết kế đơn giản, còn những mẫu yêu cầu cao về tính độc đáo, thẩm mỹ thì hai bên sẽ thỏa thuận ký hợp đồng thiết kế riêng biệt. Một thiết kế có chất lượng hoàn hảo cần các yếu tố sau đây:

* Công ty thiết kế: Phải trực tiếp thiết kế (không bán thầu thiết kế), Kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng phải có nhiều năm kinh nghiệm thiết kế ở văn phòng và nhiều năm đi thi công ngòai công trình, có đạo đức nghề nghiệp tốt.

* Phần kiến trúc: Thiết kế bên ngoài đẹp, đặc biệt mặt tiền phải đẹp và phù hợp với cảnh quan xung quanh, bố trí mặt bằng các tầng hợp lý, thông thoáng gió, ánh sáng tự nhiên được khai thác một cách triệt để, đưa ánh sáng tự nhiên đến tất cả các phòng. Trần và tường cần thiết kế chi tiết tạo các ô trang trí, đồng thời lấp các phần cột bê tông nhô ra khỏi tường, trong trần cần thể hiện một số đèn trang trí, màu sắc các tường, trần, thiết kế hệ thống thóat hơi nhà bếp. Cần thiết chú ý phong thủy: Hướng bếp, vị trí đặt bếp, hướng cầu thang, số bậc cầu thang cho mỗi tầng nằm trong cung Sinh (4N + 1) hoặc Lão (4N +2) trong đó N thuộc tập hợp các số tự nhiên…

* Phần kết cấu: Trước khi thiết kế các Kỹ Sư phải biết rõ địa chất ở địa điểm cần xây dựng nhằm thiết kế móng cho phù hợp (Nếu không nắm rõ địa chất có thể dẫn đến móng không đảm bảo chịu lực hoặc có thể dẫn đến sự lãng phí lớn cho chủ đầu tư). Phải đảm bảo vững chắc cho toàn công trình gồm móng, đà kiềng, cột , dầm, sàn, giằng, tường… Hiện nay có một số kỹ sư kết cấu còn yếu, chưa am hiểu về kiến trúc nên bố trí đà, cột nhô ra khỏi tường rất nhiều làm chật hẹp bên trong nhà, mất diện tích, lấn chiếm không gian, mất thẩm mỹ. Vì vậy thiết kế kết cấu cần thiết bảo đảm chịu lực tốt đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ.

*Phần hệ thống điện: Cần thiết kế các ống bọc và dây cáp điện có chất lượng tốt , cần chú ý mỗi phòng có bao nhiêu ổ cắm, bao nhiêu đèn, máy lạnh… để thiết kế dây đủ tiết diện, không bị quá tải. Đường dây chính từ đồng hồ vào phải là cáp có tiết diện lớn. Nên thiết kế có dây tiếp đất, nên thiết kế cầu dao chống giật cho mỗi tầng . Và cũng nên thiết kế vị trí đặt máy phát điện dự phòng và đường dây đi kèm.

* Phần hệ thống ống nhựa cấp thoát nước: Cần thiết kế các ống lọai tốt (có tuổi thọ cao). Hiện nay có một số công ty thiết kế đường ống thoát nước nằm ngay trong cột. Đây là một lỗi hết sức nghiêm trọng, bởi vì ống nhựa thoát nước nằm trong cột sẽ làm giảm yếu tiết diện bê tông cột làm giảm khả năng chịu lực, chưa kể trong quá trình thi công ống nước có thể bị nứt làm nước thấm ra dẫn đến mục sắt cột, nguy hiểm cho công trình. Sau thời gian sử dụng, ống nước sẽ bị lão hóa và nước xì ra cột gây tác hại lớn cho công trình. Các ống nhựa thoát nước ra hố ga cần có con thỏ giữ nước, nhằm không cho mùi hôi từ cống rãnh theo vào nhà.

*Phần hệ thống viễn thông: Đường dây cáp truyền hình, ADSL hoặc WiFi, Dây điện thoại, camera quan sát, chuông cửa màn hình,… cần thể hiện rõ trong thiết kế.

* Phần chống sét: Nếu công trình của quý khách cao hơn hoặc bằng công trình sát bên cạnh, cần thiết phải thiết kế hệ thống chống sét, bao gồm kim thu sét (kim thu sét có bán kính thu sét 51m, 41m, 20m, 10m…), dây cáp đồng dẫn từ kim thu sét xuống các cọc tiếp địa và đi sâu vào lòng đất.
* Phòng cháy chữa cháy và báo cháy nếu cần. Phần này thường dùng cho công trình khách sạn, nhà hàng, văn phòng, nhà xưởng,…

Kế hoạch thi công

Người Việt Nam xưa nay luôn quan niệm khi tiến hành xây nhà thì phải xem ngày làm nhà, ngày động thổ, đổ mái, thời gian từ ngày động thổ đến đổ mái, để lựa chọn được những ngày giờ tốt mang lại may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Việc xác định kế hoạch thi công không chỉ xác định thời giant hi công cụ thể mà còn giúp chúng ta trong việc xác định những hạng mục cần làm trước để có sự chuẩn bị vật tư hợp lý hay các kế hoạch chuyển nhà hoặc chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Lựa chọn nhà thầu

Việc lựa chọn nhà thầu tùy thuộc vào các tiêu chí sau:

Mức độ tin cậy của nhà thầu: mức độ tin cậy của một nhà thầu sẽ thể hiện trong những cam kết mà họ đặt ra, hiện nay có rất nhiều nhà thầu kém uy tín khi bán thầu hoặc sang nhượng một phần gói thầu cho công ty khác, dẫn đến chất lượng dịch vụ bị giảm suất và khó kiểm soát chất lượng thi công.

Giá cả thi công: Bạn không nên nhầm lẫn trong việc so sánh giá cả xây dựng trên m2 giữa các đơn vị nhà thầu, bởi vì cách tính m2 trong xây dựng rất khác so với thực tế, hơn nữa các nhà thầu đều cung cấp các gói thầu khác nhau nên khi so sánh giá cả bạn cần xem xét tổng giá trị hợp đồng, những hạng mục thi công, những cam kết bảo hành, dịch vụ đi kèm và cả vật liệu mà nhà thầu cung cấp.

Chuẩn bị măt bằng

Phá dỡ nhà cũ: Tiến hàng dỡ nhà, vận chuyển xà bần, dọn vệ sinh để chuẩn bị mặt bằng xây nhà.

Chuẩn bị các điều kiện cho thi công: Chuẩn bị nguồn điện, nguồn nước, làm lán trại cho công nhân, làm hàng rào che chắn, chuẩn bị bạc phủ sử dụng khi thi công.

Chuẩn bị vật tư

Thông thường các nhà thầu sẽ có các gói dịch vụ xây nhà như xây nhà trọn gói, hoàn thiện phần thô, hoàn thiện nội thất,.. Các nhà thầu sẽ cung cấp vật tư tùy theo yêu cầu của bạn, còn nếu bạn muốn tự mua vật tư thì trước khi xây nhà bạn cần chuẩn bị trước những vật tư cần thiết, số lượng, chủng loại để đảm bảo cung ứng đủ vật tư cho quá trình xây dựng.

Tập kết vật tư: Nếu mặt bằng rộng có thể tập kết vật tư tại nơi thi công còn nếu mặt bằng hẹp bạn có thể chia ra nhiều đợt nhập vật tư.

– Hiện tại có 03 hình thức hợp tác giữa chủ nhà và nhà thầu:

Hình thức xây dựng trọn gói (chìa khoá trao tay), có nghĩa là chủ nhà bàn giao toàn bộ trách nhiệm về vật tư và nhân công xây dựng cho nhà thầu, để nhà thầu làm từ A-Z. Hình thức này được các nhà thầu ưng ý nhất, cũng làm chủ nhà giản tiện được công sức, không phải lo lắng nhiều về công trình của mình.

Hình thức thứ hai, là chủ nhà lo một phần vật tư, nhà thầu lo nhân công và một phần vật tư còn lại. Các phần vật tư chủ nhà lo thường là các thiết bị vệ sinh, thiết bị bếp, gạch ốp lát, sơn bả, thiết bị điện, v.v… Hình thức này được khá nhiều người lựa chọn, với ưu điểm là chủ nhà có thể chủ động trong việc lựa chọn các thiết bị, vật tư mà hình thức là yếu tố chi phối lớn nhất, tránh tình trạng nhà thầu mua không ưng ý, ở hình thức này, chủ nhà cũng đỡ tốn kém chi phí chênh lệch hơn phương thức thứ nhất, tuy nhiên công sức và thời gian phải bỏ ra nhiều hơn.

Hình thức thứ ba, chủ nhà lo toàn bộ vật tư, đội thầu chỉ lo về nhân công. Hình thức này thường chỉ được sử dụng khi chủ nhà có nhiều thời gian rảnh rỗi, và cũng có đôi chút kinh nghiệm về lựa chọn vật liệu xây dựng. Ưu điểm đương nhiên là chi phí xây dựng sẽ được chủ nhà kiểm soát và khống chế ở mức thấp nhất, nhưng thời gian và công sức phải bỏ ra thì nhiều hơn. Ngoài ra, nếu không có kinh nghiệm, việc mua nhầm phải vật tư kém chất lượng có thể làm chi phí phát sinh nhiều hơn cả chi phí chênh lệch so với việc thuê nhà thầu mua giúp.

– Khi mua vật tư, chủ nhà nên tham khảo bạn bè, người quen, học hỏi kinh nghiệm những người đã từng xây dựng nhà, chọn cho mình một nơi mua vật liệu đáng tin cậy, tránh mua phải hàng kém chất lượng. Trước khi mua nên tham khảo giá cả ở một vài đại lý vật liệu xây dựng và phải thoả thuận cung ứng vật liệu đúng tiến độ, đúng chủng loại, đúng chất lượng. Một ngôi nhà khi xây dựng cần vật liệu xây thô như cát, đá, sỏi, xi măng… trong quá trình bắt đầu xây cho đến khi xây xong phần thô và vật liệu hoàn thiện sử dụng khi hoàn thiện xong ngôi nhà.

– Đối với vật liệu xây thô, yêu cầu kỹ thuật là hơn hết nên không quá cần thiết chọn vật liệu vừa chất lượng lại vừa có hình thức đẹp vì như thế sẽ tốn kém không cần thiết. Ví dụ xây móng nhà thì không nhất thiết phải chọn gạch xây dựng loại A, mà nên chọn gạch loại C vì gạch nung chín quá già, từng phần bị hoá sành, chịu nén tốt lại rất thích hợp cho móng của những ngôi nhà trên mảnh đất trũng. Còn đối với vật liệu hoàn thiện thì bên cạnh việc xem xét chất lượng cũng đừng bỏ qua hình thức của nó vì lớp vật liệu hoàn thiện này sẽ là “bộ mặt” cho ngôi nhà sau này. Gạch ốp, lát nền và tường có nhiều chủng loại và kiểu dáng khác nhau.

Giai đoạn thi công

Công đoạn xây thô

– Một hệ khung nhà bao giờ cũng bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà (để truyền lực xuống đất), dầm nhà (hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột), bản sàn (hay tấm, được đổ gối lên các hệ dầm, là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà), tường nhà (gồm tường bao và tường ngăn chia, được xây bằng gạch), và cầu thang, là bộ phận kết nối giữa các tầng nhà.

– Việc thực hiện xây dựng phần khung nhà cũng như khi làm móng bao gồm các công việc chính là: đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốp pha, xây tường. Công việc này không đơn giản nhưng cũng chẳng phức tạp, chỉ cần lưu ý một số điểm chính như sau:

– Việc đan thép phải theo đúng chỉ định của bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại và độ dài của các cấu kiện thép. Khi đan cần lưu ý tránh dẫm lên thép làm xô lệch thép làm giảm sức chịu tải. Nên có các cầu thép đặt lên trên kết cấu khi tiến hành đổ bê tông tránh làm xô lệch thép đan.

– Việc ghép cốp pha cần thực hiện theo đúng quy chuẩn xây dựng, gỗ cốp pha không được lựa chọn loại gỗ quá kém phẩm chất, có thể bị bục vỡ trong quá trình đổ đầm bê tông. Kết nối các cốp pha thật chặt và gọn gàng.

– Việc đổ đầm bê tông có thể thực hiện thủ công bằng máy trộn bê tông, cũng có thể thực hiện bằng xe trộn bê tông chuyên dụng, bơm bê tông bằng vòi bơm. Quá trình trộn cần lưu ý đúng tỷ lệ giữa cốt liệu và chất kết dính, sao cho hỗn hợp bê tông đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Khi đầm bê tông lưu ý phải đầm đều tay, không được bỏ sót bất kỳ chỗ nào.

– Việc rút cốp pha cần lưu ý sao cho thời gian ngưng kết của bê tông phải đủ ngày, không nên vì tiến độ gấp gáp mà rút cốp pha sớm, gây ra nhiều tai nạn sập bê tông đáng tiếc.

– Việc xây tường cần lưu ý xây làm sao cho thẳng, mạch đều. Trong quá trình xây cần liên tục kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi. Vữa xây cần trộn đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính và chống nước thẩm thấu qua.

Thi công phần thô là công đoạn quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thi công.  Được quy định trực tiếp trong bản vẽ thiết kế. Các kỹ sư có trách nhiệm giám sát thi công đúng với bản vẽ đã được kiến trúc sư và gia chủ thông qua trước đó. Mỗi giai đoạn đều tuân theo quy trình, cụ thể như sau:

Đào móng, xử lý nền, thi công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông móng từ đầu cọc ép/ cọc khoan nhồi trở lên. Tùy vào điều kiện thổ nhưỡng và kết cấu của ngôi nhà mà sử dụng loại móng tương ứng. Vì thế kỹ thuật thi công cũng có sự thay đổi cho phù hợp. Thông thường thì đối với loại hình nhà phố thì 2 loại móng được dùng phổ biến là móng băng và móng cọc.

Thi công móng tùy thuộc vào địa hình và kết cấu nhà

Xây công trình ngầm như: bể tự hoại, hố ga bằng gạch.

Thi công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông bản cầu thang, đà giằng, đà kiềng, dầm, cột, sàn… tất cả các tầng, sân thượng và mái theo thiết kế.

Thi công mái, dựa trên thiết kế về loại mái tôn, ngói hay mái bê tông để có quá trình và thời gian khác nhau. Thông thường làm mái ngói sẽ tốn thời gian và chi phí nhiều hơn so với mái tôn và mái bê tông.

Xây gạch và tô trát hoàn thiện tất cả các tường bao che, tường ngăn phòng, hộp gen kỹ thuật, bậc tam cấp, bậc cầu thang bằng gạch ống.

Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nguội âm tường.

Thi công lắp đặt hệ thống ống luồn, hộp đấu nối cho dây điện các loại, dây điện, dây điện thoại, dây internet, cáp truyền hình âm tường.

Thi công chống thấm sê nô, WC, sân thượng. Riêng phần chống thấm tường đã được thực hiện kết hợp trong việc trộn hóa chất vào vữa xây.

Công đoạn hoàn thiện

Kết thúc phần khung nhà (phần thô), là coi như đã đi được 70% cuộc hành trình. Tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện, tuy nhẹ nhàng hơn nhưng lại đòi hỏi nhiều hơn về mặt kỹ thuật, thẩm mỹ.

Giai đoạn hoàn thiện bao gồm các công đoạn: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, … Đây cũng là công việc của các nhà thầu, tuy nhiên cần lưu ý một số điểm như sau:

– Công tác trát tường, láng sàn: cần trộn vữa theo đúng tỷ lệ quy định trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Ở các diện tường, trần, sàn tiếp xúc nhiều với nước, không khí ẩm như tường bao ngoài trời, tường giáp vệ sinh, bếp, tiểu cảnh, sàn nhà tầng 1, … có thể cần phải trộn vào trong vữa một hỗn hợp chống thấm nhất định. Sau khi trát, láng vữa xong cần cán thẳng. Chủ nhà phải kiểm tra độ phẳng cũng như chất lượng vữa trước khi bắt đầu các công tác sơn bả.

– Việc ốp lát gạch thì phải theo đúng tiêu chuẩn quy định của nhà sản xuất. Mạch gạch cần đều, các viên gạch thẳng nhau, không được xô xệch, nghiêng ngả.

– Công tác sơn bả là một công tác đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được một cách hoàn hảo. Hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại, nhãn hiệu sơn trang trí khác nhau, xét về tính dung môi có thể chia làm hai loại: sơn gốc nước và sơn gốc dầu. Sơn nước được sủ dụng phổ biến hơn với ưu điểm tiện dụng và không gây độc hại cho sức khoẻ và môi trường, màng sơn cho phép lượng hơi ẩm nhất định bên trong tường thoát ra ngoài mà không gây phồng rộp. Trong khi đó sơn dầu chủ yếu dùng cho bề mặt gỗ và kim loại. Xét về chức năng sủ dụng chia làm hai loại: sơn trong nhà có đặc tính khả năng chùi rủa, vệ sinh, bề mặt nhà mịn còn sơn ngoài trời có đặc tính chống rêu mốc, bám bụi, chống thấm và bền màu. Hệ thống sơn trang trí bao gồm 03 lớp: lớp ma-tít làm phẳng bề mặt cần sơn, cần lưu ý chọn loại bột bả tường tốt có độ bám dính cao vì chất lượng sơn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lớp này. Thứ hai là lớp sơn lót giúp ngăn chất kiềm trong tường thoát ra ngoài làm hỏng màng sơn, cuối cùng là lớp sơn phủ có tác dụng bảo vệ và trang trí

– Công tác lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật: cần tuân thủ theo đúng bản vẽ kỹ thuật và hệ thống tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Nên chú trọng vào độ bền vững và an toàn của các hệ thống này, ví dụ như hệ thống cấp điện cần cầu dao an toàn, các đường dây chờ cho máy phát điện sau này, độ dốc của các đường ống thoát nước phải đủ tiêu chuẩn, hệ thống chống sét an toàn, các đường dây cần đi trong ống bảo vệ tránh bị ẩm chập điện, …

Lưu ý: Công tác lắp đặt điện nước phải được thực hiên song song trong quá trình thi công phần thô và phẩn hoàn thiện. Hiện nay đa phần điện nước được lắp đặt âm tường vì vậy bạn nên chọn những sản phẩm có thương hiệu, có uy tín để sử dụng. không nên chọn các sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Kinh nghiệm chia sẻ: Khi bạn mua thiết bị điện gia dụng, cần đảm bảo tính tiết kiệm điện năng tiêu thụ, điều đó sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí hằng tháng rất đáng kể:

•    Nghĩ kỹ lưỡng trước khi mua các thiết bị mới.
•    Lựa chọn thiết bị thích hợp nhất cho mục đích của bạn.
•    Có thể kiểm soát theo nhu cầu sử dụng.
•    Có thể bật lên khi cần và tắt đi khi không sử dụng đến.
•    Không tiêu tốn năng lượng ở trạng thái chờ.
•    Luôn tìm những thiết bị có hiệu suất tiết kiệm điện năng (hoặc ít nhất có thông số năng lượng).
•    Luôn lựa chọn thiết bị có hiệu suất tiết kiệm điện năng cao hoặc có nhãn tiết kiệm năng lượng.
•    Đảm bảo bạn biết cách thức sử dụng và đọc hướng dẫn để vận hành thiết bị một cách tốt nhất.
•    Yêu cầu và thảo luận về tiết kiệm năng lượng với người bán hàng và công ty lắp đặt thiết bị.
•    Bảo quản để thiết bị luôn ở tình trạng tốt (ví dụ: thay và làm sạch bộ lọc máy điều hòa,…)

Kiểm tra và nghiệm thu công trình

Kiểm tra

Việc kiểm tra phải được thực hiện từ trong quá trình xây nhà, giám sát viên hoặc chủ nhà nên thường xuyên kiểm tra khối lượng, chất lượng, quy cách, kiểu dáng.Khi công trình hoàn thành và trước khi bàn giao, chủ nhà nên cùng giám sát và chủ thầu kiểm tra đối chiếu lại cùng bản vẽ và những nội dung phát sinh thật chi tiết.
Kiểm tra theo từng hạng mục thi công.Ví dụ:
•    Kiểm tra thép đã đúng thiết kế chưa trước khi đổ bê tông. Kiểm tra Mác bê tông vào lúc đổ bê tông.
•    Kiểm tra công tác xây tô có đúng thiết kế hay không.
•    Kiểm tra công tác lắp đặt hệ thống kỹ thuật.
•    Kiểm tra công tác hoàn thiện.

Nghiệm thu

Việc nghiệm thu phải được thực hiện đối với từng công việc, từng bộ phận, từng hạng mục công trình, nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo quy định của pháp luật. Các bộ phận bị che khuất của công trình phải được nghiệm thu và vẽ bản vẽ hoàn công trước khi tiến hành các công việc tiếp theo. Những giấy tờ này cũng là cơ sở pháp lý để xin hoàn công sau đó. Hãy căn cứ vào thỏa thuận và hợp đồng của các bên để tiến hành nghiệm thu một cách cẩn trọng và chi tiết.

Nghiệm thu các hạng mục thi công, từ bê tông, xây tô, hệ thống kỹ thuật, hoàn thiện, xem đúng yêu cầu thực tế hay không và được tiến hành bởi chủ nhà, đơn vị giám sát, đơn vị thi công.

Hoàn công

Thủ tục hoàn công hay thủ tục hoàn tất thi công là một phần quan trọng nhất để có sổ hồng. Hồ sơ hoàn công sẽ được làm theo quy định và nộp tại cơ quan thẩm quyền.

Hồ sơ hoàn công được trình nộp tại Phòng Quản Lý Đô Thị Quận, Huyện hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.

Hồ sơ xin xác nhận công trình hoàn công (thủ tục hoàn công):

  •    Giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu (1 bản chính).
  •    Giấy phép xây dựng nhà ở (1 bản sao y có chứng thực sao y), kèm theo bản vẽ thiết kế xây dựng – nhà (1 bản sao không cần chứng thực sao y).
  •    Bản vẽ hiện trạng hoàn công (2 bản chính).
  •    Bản hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề (1 bản sao) kèm 1 bản sao giấy phép – hành nghề của đơn vị thi công (có thị thực sao y). Hoặc biên lai thu xây dựng.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG CỦA CÔNG TY ATD GROUP

Bước 1: Tiếp nhận thông tin.

 • Công ty xây dựng ATD GROUP tiếp nhận tư vấn, báo giá qua điện thoại, mail hoạch gặp trực tiếp tư vấn.
 • Tư vấn sẽ gởi báo giá xây dựng kèm theo chủng loại vật tư theo yêu cầu của Qúy khách qua mail hay trực tiếp.
 • Lưu ý: Giá chỉ để dự trù kinh phí xây dựng, giá thi công sẽ được chốt khi có yêu cầu thiết kế cụ thể từ quý khách và Công ty chung tôi khảo sát vị trí nơi thi công.
 • Công ty xây dựng ATD GROUP sẽ tiếp nhận yêu cầu và hẹn lịch làm việc cụ thể với quý khách chậm nhất trong vòng 24 giờ.

Bước 2: Khảo sát thực tế công trình.

 • Công ty xây dựng ATD GROUP sẽ cử chuyên viên đến gặp gỡ và tiếp nhận yêu cầu từ Quý khách và thu thập các tài liệu liên quan tới công trình, khảo sát công trình
 • Các chuyên viên sẽ trao đổi sơ bộ và tư vấn cho Quý khách về gói dịch vụ xây dựng nhà phố trọn gói của Công ty xây dựng ATD GROUP.

Bước 3: Lập dự toán và báo giá.

 • Phòng thi công bóc tách khối lượng công trình, lập dự toán thi công xây dựng công trình.
 • Gửi báo giá đến Quý khách.

Bước 4: Ký kết hợp đồng dịch vụ.

 • Nếu đồng ý với bản báo giá, Quý khách và Công ty xây dựng ATD GROUP sẽ thương lượng các điều khoản cụ thể về công trình và tiến hành soạn thảo hợp đồng dịch vụ “Xây dựng nhà phố trọn gói”.
 • Sau khi đã thống nhất các điều khoản, Người đại diện theo pháp luật của Công ty xây dựng ATD GROUP sẽ tiến hành ký kết hợp đồng với Quý khách.

Bước 5: Thực hiện hợp đồng.

 • Chuẩn bị các điều kiện phục vụ thi công công trình: nhân lực, vật tư, máy móc.
 • Thực hiện thi công công trình theo các nội dung đã ký trong hợp đồng.
 • Bố trí kỹ sư giám sát thi công xây dựng công trình, nghiệm thu các hạng mục bị che khuất theo nội dung hợp đồng.

Bước 6: Nghiệm thu công trình.

 • Hoàn thiện hồ sơ hoàn công công trình.
 • Giao biên bản nghiệm thu bàn giao công trình.

Bước 7: Thanh lý hợp đồng và bảo hành công trình

 • Tiến hành thanh lý hợp đồng theo các nội dung đã ký kết
 • Thực hiện bảo hành công trình theo Hợp đồng đã ký kết.
 • Với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, các tổ công nhân kỹ thuật tay nghề cao, Công ty xây dựng ATD GROUP đảm bảo sẽ trao ngôi nhà chất lượng, tiện nghi, an toàn nhất đến Quý khách.

208 thoughts on “Quy trình xây nhà từ A đến Z, những điều bạn cần phải biết!

 1. Wow, marvelous weblog structure! How lengthy have
  you been running a blog for? you made blogging look
  easy. The full look of your website is excellent, as neatly as
  the content!

 2. Hi there, just became aware of your blog through Google, and
  found that it is really informative. I?m going to watch out for brussels.
  I will be grateful if you continue this in future. Numerous people will be
  benefited from your writing. Cheers!

  Also visit my blog post Monster FX7

 3. Everything said was actually very reasonable. However, think on this, suppose you added
  a little content? I am not suggesting your information isn’t solid., but suppose
  you added a post title to maybe get a person’s attention? I mean Quy
  trình xây nhà từ A đến Z, những điều
  bạn cần phải biết! – Trang chủ is a little boring.

  You could peek at Yahoo’s home page and note how they write news titles to grab people
  to click. You might try adding a video or a picture or
  two to grab people interested about everything’ve got to say.
  Just my opinion, it might bring your posts a little
  bit more interesting.

  my web page :: Keto Vibe Pills Review

 4. Wow that was unusual. I just wrote an very long comment but after I clicked submit my
  comment didn’t appear. Grrrr… well I’m not writing all that over again. Anyway, just wanted to
  say great blog!

  Here is my homepage: chengdian.cc

 5. As I website possessor I believe the content matter here is rattling excellent ,
  appreciate it for your hard work. You should keep it up forever!
  Good Luck.

  Feel free to surf to my web page … Breeze Tech

 6. Hello are using WordPress for your blog platform? I’m new
  to the blog world but I’m trying to get started and create my own. Do you
  require any html coding knowledge to make your own blog?
  Any help would be greatly appreciated!

  Here is my web-site – Boltz Pro Reviews

 7. I’m still learning from you, while I’m trying to achieve my goals.
  I certainly liked reading all that is posted
  on your site.Keep the information coming. I loved it!

  my web site – Louie

 8. I just wanted to send a simple comment in order to express gratitude to you for the magnificent guides you are placing here.
  My extended internet look up has at the end of the day been paid with really good concept to go over with my companions.
  I ‘d tell you that many of us visitors are extremely lucky to live in a good website with very many marvellous people with valuable
  hints. I feel very grateful to have discovered your entire web
  site and look forward to so many more fabulous times reading here.
  Thanks a lot again for everything.

  Feel free to visit my website: Tri-Bol Testo Male Enhancement

 9. Thanks for your personal marvelous posting!
  I seriously enjoyed reading it, you could be a great author.
  I will remember to bookmark your blog and will
  come back from now on. I want to encourage you continue your great job, have
  a nice day!

  My website … Max Rize Reviews

 10. hey there and thank you for your info ? I have certainly picked up
  anything new from right here. I did however expertise several
  technical points using this web site, since I experienced to reload the web site a lot of times previous
  to I could get it to load properly. I had been wondering if
  your web host is OK? Not that I am complaining, but slow loading instances times will very frequently affect your placement in google and can damage your high-quality score if advertising and marketing
  with Adwords. Anyway I am adding this RSS to my e-mail
  and can look out for a lot more of your respective interesting content.
  Ensure that you update this again soon.

  My web-site … http://www.lubertsi.net

 11. Hey there! I know this is kind of off topic
  but I was wondering if you knew where I could find a captcha
  plugin for my comment form? I’m using the same blog platform
  as yours and I’m having trouble finding one?

  Thanks a lot!

  My website :: clubriders.men

 12. Oh my goodness! Impressive article dude! Thank you so much, However I am encountering problems with your RSS.
  I don?t understand the reason why I cannot join it.
  Is there anyone else having the same RSS issues?

  Anybody who knows the solution will you kindly respond?
  Thanx!!

  Check out my web-site … Air Cooler Pro Review

 13. I really love your website.. Excellent colors & theme.
  Did you make this web site yourself? Please reply back as I?m trying to create my own site and would like
  to know where you got this from or what the theme is called.
  Cheers!

  Feel free to visit my web-site: Helio CBD Oil

 14. Hi I am so thrilled I found your web site, I really found you by error, while I was searching on Aol for something else,
  Anyhow I am here now and would just like to say thanks for a incredible post and a all
  round thrilling blog (I also love the theme/design), I don?t have time to read through it all at the minute but I have bookmarked it and also included your RSS feeds, so when I have time
  I will be back to read a great deal more, Please do keep up the awesome work.

  Also visit my webpage :: http://www.craksracing.com/modules.php?name=Your_Account&op=userinfo&username=LandseerJude

 15. Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as
  though you relied on the video to make your point.

  You clearly know what youre talking about, why throw away your intelligence on just posting
  videos to your blog when you could be giving us something enlightening to read?

  My webpage: Alpha Extracts CBD Oil

 16. Good – I should definitely pronounce, impressed with your web site.
  I had no trouble navigating through all tabs as well as
  related information ended up being truly easy to do to
  access. I recently found what I hoped for before you know it at all.
  Reasonably unusual. Is likely to appreciate it for those
  who add forums or something, website theme . a tones way for your customer to communicate.
  Nice task.

  Here is my web-site … Erexzen Reviews

 17. you are really a just right webmaster. The web site loading speed is incredible.

  It sort of feels that you’re doing any unique trick.
  Also, The contents are masterwork. you have performed a wonderful task in this
  subject!

  Here is my website; Phincat Review

 18. Excellent article. Keep writing such kind of info on your blog.
  Im really impressed by your site.[X-N-E-W-L-I-N-S-P-I-N-X]Hey there,
  You have done an excellent job. I will certainly digg it and in my opinion suggest to my friends.
  I am confident they will be benefited from this web site.

  Here is my web blog Lela

 19. I think that everything posted was actually very logical. But, think on this, suppose you added a little information? I ain’t suggesting your information is not solid, however
  suppose you added a headline that grabbed a person’s attention? I mean Quy trình xây nhà từ
  A đến Z, những điều bạn cần phải biết!
  – Trang chủ is a little vanilla. You ought to glance at Yahoo’s home page and watch how they create post headlines
  to get people interested. You might add a related video or a pic or two to grab readers interested about everything’ve written. Just my opinion, it might bring your website a little bit more interesting.

  Also visit my blog :: Phincat Weight Loss

 20. I have been browsing online greater than three hours as of late, yet I never found any interesting article like yours.
  It is beautiful value enough for me. Personally, if all site owners and bloggers
  made good content as you probably did, the web will be a lot more useful than ever before.

  Also visit my blog – Coastal Hemp CBD

 21. Hello there, just became aware of your blog through Google,
  and found that it’s truly informative. I?m gonna watch out
  for brussels. I?ll be grateful if you continue this in future.
  Lots of people will be benefited from your writing. Cheers!

  My web page :: FrioBreeze Air Conditioner – vetearii.free.fr,

 22. You are so awesome! I do not think I’ve read through something like this
  before. So wonderful to discover someone with a few original
  thoughts on this subject. Seriously.. many thanks
  for starting this up. This web site is something that is required on the internet, someone
  with a little originality!

  Look into my webpage Keto Max XR Pills

 23. Hello there, just became alert to your blog through Google, and found that it’s truly informative.
  I’m gonna watch out for brussels. I’ll be grateful if you
  continue this in future. A lot of people will be benefited from
  your writing. Cheers!

  Here is my blog post: MaxBHB Keto

 24. Oh my goodness! Amazing article dude! Many thanks,
  However I am going through difficulties with your RSS. I don’t understand why I can’t
  subscribe to it. Is there anyone else having the same RSS issues?
  Anyone that knows the answer will you kindly respond?
  Thanx!!

  Feel free to visit my website EcoHack Fuel Saver

 25. I believe this is among the most significant information for me.
  And i’m happy reading your article. However should statement on few common things, The site taste
  is wonderful, the articles is actually excellent :D. Good task, cheers.

  Look at my webpage – Keto Speed

 26. You’re so awesome! I do not think I have read anything like that before.
  So great to discover someone with some genuine thoughts on this issue.
  Really.. thanks for starting this up. This website is something that’s needed
  on the web, someone with some originality!

  Feel free to visit my web blog – Max BHB

 27. First off I want to say wonderful blog! I had a quick question that I’d like to ask
  if you do not mind. I was interested to find out how you center
  yourself and clear your head before writing. I have had a difficult time
  clearing my mind in getting my thoughts out there. I truly do take pleasure in writing however it just seems like the first 10 to 15 minutes are usually
  wasted just trying to figure out how to begin. Any recommendations or hints?
  Many thanks!

  My webpage Apple Cider Vinegar Keto

 28. I’ve been exploring for a bit for any high
  quality articles or blog posts on this sort of space .
  Exploring in Yahoo I at last stumbled upon this web site.
  Studying this info So i’m glad to show that I’ve a very just right uncanny feeling I discovered exactly what I
  needed. I most undoubtedly will make sure to do not disregard this
  web site and provides it a look regularly.

  My site – Paulina

 29. Howdy! Would you mind if I share your blog with my myspace group?
  There’s a lot of folks that I think would really enjoy your content.
  Please let me know. Many thanks

 30. Hello! Do you know if they make any plugins to help with Search Engine Optimization? I’m trying to get my blog to rank for some targeted
  keywords but I’m not seeing very good results. If you know of
  any please share. Thanks!

  Stop by my site … Keto Secret Pills

 31. Hello there, I believe your blog might be having browser compatibility problems.

  Whenever I look at your site in Safari, it looks fine however when opening
  in Internet Explorer, it’s got some overlapping issues.

  I merely wanted to provide you with a quick heads up!
  Besides that, wonderful website!

  my blog post: http://kanmoulue.com

 32. Attractive section of content. I just stumbled upon your website and in accession capital to assert that I acquire in fact enjoyed account your blog posts.
  Any way I will be subscribing to your augment and even I achievement you access consistently quickly.

 33. It’s very trouble-free to find out any topic on net
  as compared to textbooks, as I found this paragraph at this website.

 34. This design is steller! You obviously know how to keep a reader amused.
  Between your wit and your videos, I was almost
  moved to start my own blog (well, almost…HaHa!) Great job.

  I really loved what you had to say, and more than that,
  how you presented it. Too cool!

  Feel free to visit my website: Vi-Alpha Reviews

 35. Hi there! Do you use Twitter? I’d like to follow you if that would be okay.

  I’m undoubtedly enjoying your blog and look forward to
  new updates.

 36. Hello there, I believe your blog may be having browser compatibility problems.

  When I look at your website in Safari, it looks fine however, when opening
  in Internet Explorer, it’s got some overlapping issues.
  I just wanted to give you a quick heads up!
  Other than that, fantastic site!

  my web site – Derma Ella Cream

 37. Having read this I thought it was extremely informative.

  I appreciate you taking the time and energy to put this informative article together.

  I once again find myself spending a lot of time both reading and commenting.
  But so what, it was still worth it!

 38. Great post. I was checking constantly this weblog and I am impressed!
  Extremely useful information specially the ultimate section :
  ) I take care of such info a lot. I was seeking this certain info for a very lengthy time.
  Thank you and good luck.

 39. Hello, Neat post. There is an issue along with your website in web explorer,
  may test this? IE still is the market leader and a good component of other people will omit your excellent writing due to this problem.

  Look at my web page … Renew Brite

 40. Thanks a lot for sharing this with all people you actually realize what you are talking
  approximately! Bookmarked. Please additionally talk over with my web site =).
  We can have a link trade arrangement among us!

  Feel free to visit my blog post PeakFlow

 41. Hello! This is kind of off topic but I need some help from an established blog.
  Is it difficult to set up your own blog? I’m not very techincal
  but I can figure things out pretty fast. I’m thinking about setting up my own but I’m
  not sure where to start. Do you have any ideas or suggestions?
  Appreciate it

  Here is my webpage :: Far East XL Pills

 42. May I simply say what a relief to find an individual who actually understands what they’re talking about on the net.
  You certainly realize how to bring a problem to light and make
  it important. A lot more people need to check this out and understand this side of your story.
  It’s surprising you are not more popular because you certainly have the
  gift.

  Take a look at my homepage; Semzia Brain

 43. Amazing blog! Do you have any hints for aspiring
  writers? I’m planning to start my own blog soon but I’m a
  little lost on everything. Would you advise starting with
  a free platform like WordPress or go for a paid option? There
  are so many choices out there that I’m completely confused ..

  Any recommendations? Thanks!

  Also visit my web-site Bye Bye Barks Reviews

 44. I drop a leave a response each time I like a article on a site or I have something to valuable to
  contribute to the discussion. Usually it’s triggered by the sincerness communicated in the article I browsed.
  And after this post Quy trình xây nhà từ A đến Z, những điều bạn cần phải biết!
  – Trang chủ. I was actually excited enough to drop a thought
  🙂 I actually do have a couple of questions for you if you do
  not mind. Is it just me or do some of these remarks come across like they are coming
  from brain dead individuals? 😛 And, if you are posting on additional
  social sites, I would like to keep up with you. Could you list the complete urls of all
  your communal sites like your twitter feed, Facebook
  page or linkedin profile?

  My blog post; Pharma Pure Keto Review

 45. My spouse and i were very joyful that Peter could finish up his homework out
  of the ideas he had in your blog. It’s not at all simplistic just to
  find yourself giving away tactics which usually people may have been selling.
  We really do understand we’ve got the blog owner to be grateful to
  for that. All the illustrations you have made, the easy site navigation, the relationships you will help engender –
  it is mostly astonishing, and it’s really making our son and
  the family recognize that that situation is brilliant, and that is wonderfully
  serious. Thanks for all!

  my blog post: Max BHB Reviews

 46. I was curious if you ever thought of changing the
  structure of your blog? Its very well written; I love what youve got to say.
  But maybe you could a little more in the way of content so people could connect with it better.
  Youve got an awful lot of text for only having 1 or 2 images.
  Maybe you could space it out better?

  Also visit my blog post: Captive Skin

 47. It’s the best time to make some plans for the future
  and it is time to be happy. I have read this post and if I
  could I desire to suggest you few interesting things or tips.

  Maybe you could write next articles referring to this article.
  I want to read even more things about it!

  my web page Max BHB

 48. May I simply just say what a comfort to find somebody that really
  understands what they are talking about on the internet.
  You actually know how to bring a problem to light and make it important.
  More and more people have to check this out and understand this side of the story.

  It’s surprising you’re not more popular given that you definitely have
  the gift.

  my blog post: http://duna-anapa.net.ru/modules.php?name=Your_Account&op=userinfo&username=MonashShanon

 49. The other day, while I was at work, my cousin stole my apple ipad and tested to see
  if it can survive a twenty five foot drop, just
  so she can be a youtube sensation. My iPad is now destroyed and she has
  83 views. I know this is completely off topic but I had to share
  it with someone! cheap flights http://1704milesapart.tumblr.com/ cheap flights

 50. Hello I am so delighted I found your webpage, I really found you by accident,
  while I was browsing on Askjeeve for something else, Nonetheless
  I am here now and would just like to say thanks for
  a remarkable post and a all round entertaining blog (I also love the theme/design),
  I don’t have time to read it all at the minute but I have book-marked it and also added
  your RSS feeds, so when I have time I will be back to read much more, Please do keep up the
  fantastic work. scoliosis surgery https://coub.com/stories/962966-scoliosis-surgery scoliosis surgery

 51. I really like your blog.. very nice colors & theme. Did you make this website yourself or did
  you hire someone to do it for you? Plz answer back as I’m looking to design my own blog and would like to know
  where u got this from. many thanks

  Here is my homepage :: 39.98.110.214

 52. I loved up to you will receive carried out proper here. The caricature is attractive, your authored subject matter
  stylish. nonetheless, you command get bought an shakiness over that you would like be
  delivering the following. unwell without a doubt come further beforehand once more as exactly the similar
  nearly a lot frequently within case you protect this hike.

  Here is my homepage; Slim Tactics Keto

 53. Good – I should definitely pronounce, impressed with your site.
  I had no trouble navigating through all tabs and related information ended up being truly easy to do to
  access. I recently found what I hoped for before you
  know it in the least. Reasonably unusual. Is likely to appreciate it for those who add forums or anything, site
  theme . a tones way for your client to communicate. Excellent task.

  My web page – Miguel

 54. Appreciating the commitment you put into your site and
  detailed information you present. It’s great to come across a blog every once in a while that isn’t the same out of date rehashed material.
  Excellent read! I’ve saved your site and I’m including your RSS feeds to my Google account.

  my site – http://www.hltkd.tw

 55. Wow, amazing blog layout! How long have you been running a blog for?
  you made blogging glance easy. The overall look of your website is wonderful, let alone the
  content material![X-N-E-W-L-I-N-S-P-I-N-X]I just could not leave your website prior to suggesting that I extremely loved the usual info an individual provide to your visitors?
  Is going to be again regularly to check out new posts.

  My blog post: high carb

 56. I do not know if it’s just me or if perhaps everyone else
  experiencing problems with your blog. It appears like some of the text in your content are running off the screen. Can somebody else
  please comment and let me know if this is happening to them too?
  This may be a issue with my web browser because
  I’ve had this happen previously. Kudos

  my blog :: hatched seeds

 57. I absolutely love your blog.. Pleasant colors & theme.
  Did you develop this web site yourself? Please reply back as I’m attempting to create my own personal website and would like
  to know where you got this from or what the theme is called.
  Kudos!

  Feel free to surf to my blog Reneaux Cream Review

 58. My partner and I absolutely love your blog and find almost all of
  your post’s to be precisely what I’m looking
  for. can you offer guest writers to write content in your case?
  I wouldn’t mind publishing a post or elaborating on most of the
  subjects you write about here. Again, awesome web log!

  My homepage :: diet solution

 59. I have been surfing online more than three hours
  lately, yet I never discovered any interesting article like yours.
  It’s pretty worth enough for me. Personally, if all site owners and bloggers made
  excellent content material as you probably did, the
  internet can be a lot more useful than ever before.

  Here is my web page; eating low carb diet

 60. I was honored to receive a call from a friend as he uncovered the important guidelines shared on the
  site. Looking at your blog post is a real great experience.
  Thanks again for taking into consideration readers at all like me,
  and I hope for you the best of success as being a professional in this field.

  Feel free to visit my page … cannabis vodka

 61. We’re a group of volunteers and starting a new scheme in our community.
  Your site offered us with useful info to work
  on. You have done an impressive process and our whole community
  will be thankful to you.

  Here is my web-site … keto diet

 62. Please let me know if you’re looking for a article author for your blog.

  You have some really great posts and I think I would
  be a good asset. If you ever want to take some of the load off, I’d love to write some material for your blog in exchange for a link back
  to mine. Please send me an e-mail if interested. Thanks!

  Feel free to visit my blog post fat burning

 63. We are a group of volunteers and opening a brand new scheme in our community.
  Your site offered us with helpful information to paintings on. You’ve
  performed an impressive task and our entire community will probably
  be thankful to you.

  Feel free to surf to my web-site: carb nite

 64. Oh my goodness! Awesome article dude! Many thanks, However I am experiencing difficulties with your
  RSS. I don’t know the reason why I cannot subscribe to it.

  Is there anybody else getting similar RSS problems?
  Anyone who knows the answer can you kindly respond? Thanks!!

  my website: email marketing

 65. Hi there I am so grateful I found your webpage,
  I really found you by accident, while I was searching on Yahoo for something else,
  Nonetheless I am here now and would just like to say thanks for a remarkable post and a all round
  interesting blog (I also love the theme/design), I don’t have time to
  read it all at the moment but I have book-marked it and also added in your RSS
  feeds, so when I have time I will be back to read more, Please do keep up
  the excellent work.

  my site: cannabis vodka

 66. Hi, Neat post. There is an issue together with your site in internet explorer,
  could check this? IE nonetheless is the marketplace chief
  and a big component of other folks will omit your magnificent writing due to this
  problem.

  Stop by my web site – eat healthy foods

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.